Share

Tòa tối cao Anh Quốc: Thiếu nữ rời Anh gia nhập IS nên bị cấm trở về (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Một phụ nữ, sinh tại Anh, đến Syria khi còn là học sinh để gia nhập Nhà nước Hồi Giáo sẽ không được phép trở về Anh để thách thức chính phủ tước bỏ quốc tịch của cô vì cô là một rủi ro an ninh, Tòa án cao cấp Anh phán ngày 23/11.

Cô Shamina Begum, có cha mẹ là người Bangladesh, rời London vào năm 2015 khi mới 15 tuổi và đến Syria qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ với hai bạn học.

Tại Syria cô kết hôn với một chiến binh Hồi Giáo và sống tại Raqqa, thủ đô của vương quốc Hồi Giáo tự xưng, nơi cô sống trong 4 năm cho tới khi cô bị phát hiện trong một trại giam. Cô có 3 con kể từ khi rời Anh nhưng tất cả con của cô đều chết.

Bộ nội vụ Anh tước quốc tịch Anh của cô nhưng vào tháng 7, Tòa Phúc thẩm nhất trí tuyên phán là cô Begun, hiện 21 tuổi chỉ có thể kháng cáo công bằng và hữu hiệu phán quyết này nếu cô được phép trở về Anh.

Thách thức bản án này, ông James Eadie, luật sư của chính phủ Anh, nói với Tòa Tối cao là các cơ quan tình báo kết luận rằng những người nào đồng hành với Nhà nước Hồi Giáo đều là nguy cơ cho an ninh quốc gia.

Trường hợp của cô Begum là đề tài của một cuộc tranh luận nóng bỏng tại Anh. Một bên cho rằng cô từ bỏ quyền công dân bằng cách gia nhập Nhà nước Hồi Giáo. Bên kia thì nói cô không nên bị rơi vào tình trạng vô tổ quốc mà phải được xét xử tại Anh.

Phiên xử tại Tòa án Tối cao dự trù kéo dài hai ngày với một phán quyết sẽ được đưa ra ngày sau đó.

Leave a Comment