Share

Lao động tự do gặp khó sẽ được nhận 1 triệu đồng hỗ trợ mùa dịch Covid (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Vào trung tuần tháng 11, báo chí đưa tin chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã chấp thuận đề xuất của sở Lao động về việc chi hỗ trợ lao động tự do bị khó khăn do dịch Covid. Mỗi người sẽ được hỗ trợ một triệu đồng. Hiện tại ít người dân biết đến tin tức này.
Ông Tịnh, làm nghề bơm vá xe nói.
“Tôi người địa phương phường mà nó không cho biết gì hết lấy gì tôi có? Như đợt trước xuống hỏi này kia, đồ có. Còn đợt này không thấy hỏi, không thấy gì hết, rồi thôi”.
Đợt trước được nhắc đến là gói hỗ trợ an sinh của chính phủ. Còn lần này là từ Quỹ phòng chống dịch Covid của chính quyền thành phố Hồ Chí Minh.
Bà Lê Trúc Phượng, bán bánh tráng cho biết.
“Không có ai nói gì với cô hết nên cô không có biết. Thật sự là không biết luôn. Không có biết tiền bạc, không có biết tự vì người ta thí dụ mà có giúp đỡ như vậy thì khu phố là báo cho mình biết, còn đàng này không có nói gì hết nên cô không có biết”.
Ngay cả ở đợt thực hiện gói hỗ trợ an sinh của chính phủ, được thông báo có tổng số tiền là sáu mươi hai ngàn tỷ đồng, thì theo lời kể của một số người dân, với chuyện rối rắm của quy định thủ tục hành chính, nên nhiều người đang gặp khó vẫn chưa nhận được đồng tiền hỗ trợ nào hết.
Ông Tịnh nhớ lại.
“Tôi miền Trung tôi vô đây tôi làm, tạm trú ở đây, không được hỗ trợ, không được gì hết. Lao động tự do nó xuống hỏi, nhiều người chạy xe ôm, địa phương nó hỏi rồi, đàng hoàng kia rồi, rồi là không có. Không có giúp đỡ. Hỏi sao vậy? Nói ở địa phương nhưng mà nó chạy xe chỗ khác, chạy honda ôm chỗ khác. Thành thử ra nó hỏi thì hỏi chứ không có được giúp đỡ, cái về nói hết rồi thôi”.
Tình cảnh tương tự thường bắt gặp ở những phận đời ở trọ. Họ không biết đến tin tức vì đang cố bươn chải kiếm miếng ăn thời khốn khó dịch Covid.
Bà Lê Trúc Phượng xác nhận.
“Không có giúp đỡ cái gì. Nguyên một cái mùa dịch mà luôn cả lúc mà bị cấm hết cả nước, mà ở trong nhà không đó, cô cũng không có nghe nói gì hết trơn. Rồi nghỉ cũng nửa tháng, rồi xong rồi ông chủ nhà vô thấy như vậy rồi ổng bớt cho tiền nhà rồi qua nửa tháng đó thì đi bán. Mà nói ngay bán từ hôm đó tới nay cũng chậm lắm…”.
Buôn bán hè phố thường phải nhờ vào lượng khách quen thuộc đến từ những cơ sở dịch vụ, khách công sở văn phòng ở quanh khu vực mà người lao động đang mưu sinh. Dịch bệnh với yêu cầu giãn cách đã khiến các hoạt động này bị đình trệ, nên người mưu sinh ngoài hè phố cũng gặp khó.
Bà Lê Trúc Phượng bày tỏ ước nguyện.
“Gia đình cô khó khăn thì cô cũng mong muốn nhưng mà cũng không có ai nói gì, với lại mình ở nhà mướn mà mình đâu có biết cái gì đâu. Thí dụ khu phố thông báo thì mình biết. Còn khu phố không có thông báo làm sao mình biết được? Mình chỉ có là lo đi làm kiếm tiền cái tới ngày, tới tháng đóng tiền nhà thôi”.
Trong tình cảnh ấy nên sắp tới đây nếu nhận được chút đỉnh khoản hỗ trợ nào đó, thì sẽ là một đỡ đần cho người lao động nghèo.
Ông Tịnh nói.
“Chuyện người ta hỗ trợ thì tốt thôi, có thêm đồng ra, đồng vô đỡ. Còn giờ phường không có hỏi, không có tin tức gì hết, lấy gì có?”.
Sự hoài nghi của ông Tịnh xuất phát từ những thủ tục hành chính trong việc nhận tiền hỗ trợ mùa dịch Covid từ chính phủ. Lần này với ngân sách chủ động của nhà chức trách thành phố Hồ Chí Minh, hy vọng người lao động tự do sớm nhận được tiền hỗ trợ.

Leave a Comment