Share

Trump: Triều Tiên có cơ hội đem lại hòa bình lâu dài (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un giờ có cơ hội cải thiện đời sống của người dân Triều Tiên, và đem lại hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Trong một thỏa thuận được ký hôm thứ Ba tại Singapore, ông Kim tái khẳng định cam kết vững chắc và không lay chuyển của mình đối với việc hoàn tất giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump “cam kết cung cấp những bảo đảm an ninh” cho Triều Tiên. ((SOUNDBITE)) “Hôm nay là khởi đầu của một quá trình gian khó, chúng tôi mở to mắt theo dõi nhưng hòa bình luôn xứng đáng những nỗ lực bỏ ra, đặc biệt là trong trường hợp này. Lẽ ra chuyện này nên được thực hiện từ nhiều năm trước. Lẽ ra nên được giải quyết từ lâu rồi nhưng chúng tôi đang giải quyết nó ngay bây giờ.”

Trước đó, ông Trump trả lời phỏng vấn của cộng tác viên VOA Greta Van Susteren, nói rằng “chúng tôi sẽ giải trừ hạt nhân Triều Tiên.” Ông Trump cho biết ông Kim nói với ông rằng một địa điểm thử nghiệm phi đạn quan trọng đang bị phá hủy. Ông thừa nhận phát biểu của ông Kim là bước đi đúng hướng. Trước đó hai nước cam kết nỗ lực xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, thiết lập quan hệ Mỹ-Triều mới và tìm kiếm hài cốt của những tù nhân chiến tranh và các quân nhân mất tích trong chiến trận. Hai bên cũng hứa sẽ tổ chức các cuộc đàm phán tiếp theo. Ông Kim nói sự thay đổi đang đến.

“Chúng tôi đã có một cuộc họp lịch sử và sẽ bỏ lại quá khứ đằng sau và chúng tôi sắp ký văn kiện lịch sử này. Thế giới sẽ thấy một sự thay đổi lớn.” Ông Trump và ông Kim đều bày tỏ sự cảm kích dành cho nhau về cuộc họp, và ông Trump nói ông “chắc chắn” sẽ mời ông Kim đến thăm Nhà Trắng.

Ông Trump cũng cảm ơn các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc về sự giúp đỡ của họ trong việc hỗ trợ nhằm đặt được hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các chế tài vẫn sẽ được giữ nguyên cho tới khi Triều Tiên hoàn toàn loại bỏ chương trình vũ khí của họ theo một cách có thể kiểm chứng được, ông nói thêm. “Nếu ngoại giao không đi đúng hướng, những biện pháp đó sẽ gia tăng.”

Leave a Comment