Share

Trận Mậu Thân 68 đang được nhìn lại thế nào?

Một nhà nghiên cứu Phật học, cựu kỹ sư hãng sản xuất vũ khí SAGEM từ Pháp kể lại những gì mà ông và gia đình đã chứng kiến ở Sài Gòn trong trận Tết Mậu Thân 1968 và nhẫn xét về cách mà trận chiến 50 năm đang được nhìn lại ra sao từ trong nước [Việt Nam].

“Năm mươi năm nhìn lại, tôi cũng như quý vị nhìn thấy nhà nước Việt Nam đang tổ chức ăn mừng một sự kiện lịch sử 1968, nhưng riêng tôi là một người đã lớn lên ở miền Nam Việt Nam, thì tôi lấy làm buồn.

“Vì tôi nhớ đến bài hát của Trịnh Công Sơn giống như mình ăn mừng, mình hát trên những xác người, là vì anh em cùng một mẹ, miền Bắc lẫn miền Nam, vào thời đó, những người trẻ, có những người họ từ miền Bắc vào Sài Gòn, họ đánh trận 1968 mà suốt đời họ chưa bao giờ thấy ánh đèn điện hết.

“Tức là những đứa trẻ được ném vào cuộc chiến mà hoàn toàn không biết gì hết, vào Sài Gòn lạc lõng và chết đi không ai biết.

“Năm nay, sự kiện ăn mừng đó tôi nghĩ là một điều hơi đáng tiếc.

“Nhưng hình như mục đích chính không phải đánh dấu một sự kiện, mà để sửa lại một cách nhìn về lịch sử, điều đó tôi đánh giá là một cách muốn bóp méo sự thật, thưa quý vị!”

Phỏng vấn được thực hiện tại Paris với kỹ sư Đỗ Thành chia sẻ quan điểm riêng với Quốc Phương của BBC Tiếng Việt hôm thứ Bảy, 03/02/2018.

Leave a Comment