Share

Thăm nghĩa trang Highgate ở Bắc London và mộ Karl Marx

Quốc Phương và Ben Ngô của BBC Việt ngữ thăm nghĩa trang Highgate ở Bắc London và mộ Karl Marx trong một ngày đẹp trời hôm 06/10/2017.

Đây là một trong các địa danh văn hóa, lịch sử nổi tiếng của thủ đô nước Anh, được mệnh danh là một trong những ‘công viên dành cho những người yên nghỉ’ đẹp nhất ở châu Âu, là nơi yên nghỉ của hơn 170.000 người với hơn 52.000 ngôi hay khu mộ.

Nghĩa trang Highgate là nơi hàng năm tiếp đón hàng chục nghìn du khách tới tham quan và tưởng niệm, đây là nơi an táng hay đặt mộ phần của nhiều danh nhân như nhà vật lý học Michael Faraday, cha mẹ của nhà văn Charles Dickens, nhà triết học, xã hội học, chính trị học Herbert Spencer v.v… và đặc biệt là Karl Marx.

Karl Marx (1818-1883) sinh ở Đức và qua đời ở Anh có mộ phần đặt tại một địa điểm trang trọng trong nghĩa trang Highgate, phần mộ là một khối đá hoa cương cao trên 3 mét, vớ phía trên là đài tưởng niệm cùng tượng bán thân của ông.

Nhà triết học, xã hội học, nhà tư tưởng và nhà hoạt động chính trị, lãnh tụ của giai cấp vô sản ‘toàn thế giới’ được an táng cùng một số thành viên gia đình như vợ, con gái, cháu trai và quản gia…

Công viên nghĩa trang Highgate được xây dựng từ năm 1839 từ thời Victoria do kiến trúc sư Stephen Geary, Highgate có tông diện tích rộng hơn 37 héc-ta, chịu ảnh hưởng của kiến trúc và văn hóa thời Victoria và văn hóa Ai Cập cổ.

Công viên nghĩa trang được chia thành hai khu là Đông và Tây, khu Tây đóng cửa, nhưng khu Đông, nơi có mộ phần Karl Marx, vẫn thường xuyên mở cửa đón du khách và người thăm viếng.

Trong tường thuật trực tuyến được phát trên FB Live này của chúng tôi, Quốc Phương và Ben Ngô đã có dịp trao đổi với anh Tobias Johanssen, là sinh viên ngành sử học và khoa học chính trị đến từ Thụy Điển, khách mời này đã chia sẻ một số cảm nhận của mình về chuyến thăm nghĩa trang Highgate và thăm mộ Karl Marx, cũng như đã giao lưu trả lời khán thính giả của BBC Tiếng Việt theo dõi chương trình trực tuyến về chủ nghĩa Marx, chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội, việc học tập tư tưởng Marx v.v… ở nhà trường tại Thụy Điển và một số câu chuyện, khía cạnh khác…

Leave a Comment