Share

NASA kỉ niệm 50 năm đáp xuống mặt trăng (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Vào ngày 20 tháng 7 năm 1969, hai phi hành gia Mỹ Neil Armstrong và Edwin Aldrin là những người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng. Cơ quan Vũ trụ Hoa Kỳ, NASA, kỉ niệm 50 năm sự kiện lịch sử này bằng cách khôi phục và mở lại phòng điều khiển chuyên trách sứ mệnh Apollo 11 lịch sử. Ngày nay nó là một viện bảo tàng, nhưng sống động và chân thực hệt như năm 1969.

((Mandatory cg: NASA))

“Đại bàng đã hạ cánh” đây là những từ đầu tiên mà các kĩ sư trong phòng Điều khiển Phi vụ nghe thấy từ mặt trăng, khi một chương mới về thám hiểm không gian mở ra.

((Gene Kranz, Giám đốc phi hành Apollo ))
“Chúng tôi vừa đáp xuống Mặt trăng và phi hành đoàn đã tắt động cơ. Và bây giờ, trong khi thế giới kỉ niệm, đội của tôi phải tiếp tục làm việc vì chúng tôi phải bảo đảm an toàn khi ở lại trên bề mặt Mặt trăng.”

((Mandatory cg: NASA))
Trung tâm Điều khiển Phi vụ ở Houston quản lí các chuyến bay vào vũ trụ trong hai thập niên nữa. Năm 1992, đội điều khiển dọn sang một chỗ hiện đại hơn trong trung tâm vũ trụ và căn phòng lịch sử này đóng cửa.

((Gene Kranz, Giám đốc phi hành Apollo))
“Vì vậy, tôi dọn sạch những thứ còn lại trong bàn điều khiển, vứt bỏ chai và lon… Thỉnh thoảng có những thứ trong thùng rác. Về cơ bản thì nơi này đã không đại diện cho các hoạt động điều khiển sứ mệnh lịch sử.”

((Mandatory cg: NASA))
Vào năm 2013, một nhóm các chuyên gia tân trang đã giành được hợp đồng trùng tu căn phòng như nguyên trạng của nó vào ngày 20 tháng 7 năm 1969.

((Adam Graves, Trưởng phụ trách trùng tu lịch sử))
“Ba mươi lăm cuộc phỏng vấn với các chuyên viên điều khiển chuyến bay, và họ ngồi ở mỗi bàn điều khiển và chỉ ra nút nào họ tương tác nhiều nhất và những gì họ đã làm trên bàn điều khiển của họ. Việc này thực sự giúp ích cho quá trình trùng tu. Biết được điều gì là quan trọng nhất ở bàn điều khiển đó.”

Các chuyên gia tân trang đã dành năm năm nghiên cứu tỉ mỉ.

Thử thách lớn nhất là trùng tu bàn điều khiển và bảo đảm các màn hình lớn, các hình ảnh lớn và rõ nhất trong phòng trông giống hệt như cách đây nửa thế kỉ.

((Adam Graves, Trưởng phụ trách trùng tu lịch sử))

“Màn hình 1 và 2 và 5… Trong khoảng thời gian có lẽ hơn một năm qua, chúng tôi không thể tìm ra được cái gì hiển thị trên những màn hình đó khi đáp xuống và hạ cánh. Và sau khi nghiên cứu đầy đủ, cuối cùng chúng tôi đã tìm thấy video cho thấy một phần của những gì chúng tôi cần phải làm để dựng lại hiện trường.”

((Mandatory cg: NASA))
Không có chi tiết nào là quá nhỏ nhặt. Các chuyên gia tân trang tìm thấy văn phòng phẩm từ cuối những năm 1960, cũng như gạt tàn, thuốc lá và lon soda.

Trung tâm Điều khiển Phi vụ giờ đây mở cửa đón khách du lịch.

On July 20, 1969, American astronauts Neil Armstrong and Edwin Aldrin set foot on the lunar surface the first men on the moon. The U.S. space agency, NASA, is celebrating the 50th anniversary of this historic event in style by restoring and reopening the control room that handled the historic Apollo 11 mission. Today it is a museum, but it looks every bit alive and real as it did in 1969, as though engineers and scientists just stepped away for a moment. Lesia Bakalets visited the control room. Anna Rice narrates her story.

Leave a Comment