Share

Kế hoạch Mỹ bán võ khí cho Đài Loan: TQ dọa phạt công ty Mỹ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trung Quốc ngày 21/8 đe dọa trừng phạt các công ty Mỹ về thương vụ Mỹ định bán võ khí cho Đài Loan. Bắc Kinh nói Mỹ phải hủy kế hoạch này nếu không sẽ có hậu quả.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chuẩn thuận thương vụ khả dĩ trị giá 8 tỷ đô la bán máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan, theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng hôm 20/8 trong thông báo chính thức gửi Quốc hội.

Hợp đồng khả dĩ này sẽ bán 66 máy bay chiến đấu, 75 động cơ của công ty General Electric, cùng với các hệ thống khác. Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng nói thêm rằng hợp đồng này phục vụ lợi ích của nước Mỹ và giúp Đài Loan duy trì khả năng phòng vệ khả tín.

Trung Quốc lâu nay lên án kế hoạch này, một trong những thương vụ lớn nhất của Mỹ với Đài Loan tính tới nay và Bắc Kinh đã khuyến cáo sẽ có các biện pháp trả đũa.

Tuần trước, Đài Loan tiết lộ khoản tăng chi tiêu quốc phòng lớn nhất trong hơn chục năm qua giữa căng thẳng quân sự dâng cao với Trung Quốc.

Leave a Comment