Share

Hong Kong: Đại học thành chiến trường, sinh viên thành…đầu bếp (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trong khi các trường đại học Hong Kong vẫn đang là trung tâm của cuộc chiến giữa người biểu tình đòi dân chủ và cảnh sát chống bạo động, các sinh viên phải sắp xếp tiếp quản những căng-tin không có người vận hành để chống đói.

Jeanette – 22 tuổi

Tình nguyện viên/Nhân viên xã hội

Chúng tôi đang trải qua một giai đoạn khó khăn. Phải chiến đấu mà nếu phải tiếp tục ăn bánh quy hay không phải đồ ăn tử tế thì họ sẽ rất mệt, đói và không còn động lực để tiếp tục.

Kenneth Ko – 32 tuổi

Tình nguyện viên/Đầu bếp

Tôi có con gái 1 tuổi và tôi nghĩ là họ đang bảo vệ tương lai của nó. Nhưng tôi cũng có gia đình nên không thể đi quá xa. Tôi không thể ra ngoài đánh nhau với cảnh sát hay những kẻ xấu.

Tan làm là tôi đến đây, cố gắng giúp các em. Tôi muốn làm gì đó, như là nấu nướng, vì tôi là đầu bếp. Đó là điều tôi có thể làm.

Tang – 24 tuổi

Người biểu tình/Nhân viên truyền thông

Tôi nghĩ là chất lượng đồ ăn khá ngon, như đồ ăn mua ở ngoài thôi. Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là ít ra đồ ăn nóng sốt.

Trong khi người biểu tình áo đen chiếm giữ khuôn viên các trường đại học, người dân Hong Kong bên ngoài chịu đựng thêm một ngày hỗn loạn khi giao thông công cộng bị tạm dừng vì mạng lưới tàu bị phá hỏng, còn đường sá bị rào chắn.

Những động thái này chống lại lời tuyên bố trước đó của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 14/11 rằng nhiệm vụ cấp bách hiện giờ của Hong Kong là chấm dứt bạo lực, hỗn loạn và khôi phục trật tự. Ông bênh vực bà Lam và cảnh sát. Ông cũng cảnh báo phong trào biểu tình đang đe doạ nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” ở Hong Kong.

Với tình hình khủng hoảng ngày càng trầm trọng, nhiều người e rằng ông Tập sẽ mất kiên nhẫn và sẽ điều binh sĩ Trung Quốc vào Hong Kong.

As Hong Kong universities remain entrenched as the epicentre of the battle between pro-democracy protesters and riot police, student demonstrators have organised themselves to take over and operate abandoned canteens to feed themselves.

Leave a Comment