Share

Cuộc sống bên cạnh băng nhóm khét tiếng MS-13 (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Cách không xa thành phố New York, khu Long Island đã trở thành tâm điểm lời hứa của TT Trump nhằm truy quét băng đảng Mara Salvatrucha, hay MS-13, vốn nổi tiếng với những hình thức giết người man rợ. Tuy nhiên tại một trong những khu vực băng nhóm MS-13 hoành hành, người dân tỏ ra nghi ngờ khả năng chính quyền có thể tiêu diệt băng nhóm tội phạm đã tồn tại hơn 4 thập niên này, mà không làm phương hại đến cộng đồng người nhập cư nơi đây.

Khi những thành viên cuả băng đảng MS-13 tìm được đường từ California đến New York vào đầu những năm 1990, chúng bắt đầu bám rễ tại thành phố du lịch Long Island của vùng Freeport.

Ông Cory Brewer,Cư dân Long Island, cho biết:

“Khi ông Trump đắc cử, mọi thứ bắt đầu trở nên ồn ào, cho dù theo tôi biết, MS-13 đã giết kha khá người trong một khoảng thời gian dài.”

Cory Brewer, người lớn lên tại vùng Freeport, nhớ lại một vài người quen bị MS_13 giết hại hồi những năm 2000. Tháng 10 năm ngoái, thi thể của nạn nhân mới nhất được tìm thấy tại Cow Meadow Park, một khu yên bình với nhiều gia đình sinh sống, đã làm rúng động dân cư Hạt Nassau.

Ông Patrick Ryder, đại diện Cơ quan Cảnh sát Hạt Nassau, nói:

“Năm ngoái, 2017, MS-13 giết chết sáu đứa trẻ của Hạt Nassau. Một đứa bị bắn vào mặt, đứa khác bị bắn sau gáy, bốn đứa còn lại bị chém dã man bằng dao rựa, rồi chôn trong những cái hố nông toẹt rải rác khắp hạt.”

Trong một cuộc thảo luận bàn tròn với các quan chức liên bang tại Long Island, Tổng thống Trump, lần thứ ba trong tuần, sử dụng những từ ngữ gây tranh cãi để nói về các thành viên của băng MS-13 này:

“Chúng không phải là người. Chúng là súc vật. Chúng ta cần phải cực kì cứng rắn với chúng.”

Phát biểu này của TT Trump nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của những người đến tham dự, cũng như những người ủng hộ tại Long Island. Những người này cho biết họ cảm thấy lo ngại cho nơi họ sinh sống, nơi tập trung nhiều dân nhập cư. Nhiều khi những lo ngại này không phải cho bản thân họ.

Bà Patricia Dwyer, cư dân Long Island, nói:

“Họ tới đây, nghĩ là đã an toàn, cố gắng lấy quốc tịch hay đại loại thế, rồi bọn MS-13 lại khủng bố chính cộng đồng của mình. Những người nhập cư sẽ nghĩ “Chúng ta tới đây chỉ để chịu đựng những thứ như ở quê nhà sao?” Nước Mỹ không phải như vậy.”

Tuy nhiên, một số người cũng tỏ ra hoài nghi về sự quyết tâm của chính quyền Trump trong việc giữ an toàn cho cộng đồng của họ.

Cô Gabriela Andrade, tổ chức Cộng đồng của Make the Road New York chia sẻ:

“Tôi không hiểu nổi tại sao mọi người không mấy quan tâm khi chúng tôi nói về những vụ xả súng hay những thứ khác. Có phải nó là vấn đề chủng tộc hay không? Tôi nghĩ là có. Liệu có phải vì chúng tôi là dân Mỹ Latin, là vì da chúng tôi nâu?”

Tại vùng Freeport, một số người dân địa phương vẫn tỏ ra nghi ngờ việc Tổng thống có thể giải quyết vấn nạn này, hoặc ít nhất không làm ảnh hưởng đến cộng đồng lớn hơn.

Ông Dave Pinero nói: “Này, nếu ông ấy có thể làm điều gì đó, thì cầu Chúa phù hộ ông ấy. Nhưng tôi chẳng thấy ai có thể ngăn chặn bọn tội phạm này.”

Ông Cory Brewer cho biết: “Đối với tôi, nó chỉ là một cái cớ để biện minh cho việc xâm phạm quyền riêng tư của người dân, để từ đó chính quyền có thể theo dõi, và xem xem liệu có thể trục xuất bạn ra khỏi đất nước theo cách này hay cách khác được không.”

Javier Lechuga, một cư dân đến từ Colombia đã sống tại Freeport 26 năm nay, nói rằng nhóm MS-13 trong mấy năm qua đã bớt hoành hành tại thành phố này, điều đó khiến anh bớt lo lắng cho cậu con trai 17 tuổi. Anh hoan nghênh ý tưởng triệt phá băng nhóm tội phạm này:

“Khi những người nhập cư làm điều xấu, tôi nghĩ rằng mỗi quốc gia cần phải để tâm và xử lý. Tôi không nghĩ chính phủ Mỹ là một ngoại lệ.”

Tuy nhiên, đối với Lechuga, câu hỏi làm thế nào trấn áp nhóm tội phạm này mà không ảnh hưởng đến những người Mỹ gốc Latin tuân thủ pháp luật như gia đình anh, không dễ trả lời. Con trai anh là một ví dụ thành công của một gia đình dân nhập cư chịu khó làm ăn. Ông Javier Lechuga cho biết:

“Con trai tôi đạt học sinh xuất sắc. Một trong những bằng khen của nó có chữ kí của TT Trump, điều đó khiến tôi cảm thấy rất tự hào, vì khi họ nói về cộng đồng của tôi, tôi tin rằng con trai tôi sẽ vượt qua những định kiến xấu vốn đôi lúc bị gán cho dân nhập cư.”

Lechuga cho biết những người khác, cũng giống như anh, đều muốn đóng góp cho nước Mỹ. Và đối với những người không thành công trên giảng đường, chúng ta chỉ cần giúp đỡ họ một chút là được.

Leave a Comment