Share

Bất đồng về vấn đề di dân, Guatemala hoãn thượng đỉnh với Trump (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Guatemala hôm 14/7 tuyên bố sẽ hoãn chuyến thăm Washington của Tổng thống Jimmy Morales để thảo luận về khả năng Guatemala được chỉ định là ‘đệ tam quốc gia an toàn’ đối với những người xin tị nạn, nhấn mạng rằng nước này không có kế hoạch ký một thỏa thuận như vậy.

Guatemala cho hay cuộc gặp được dự trù giữa ông Morales và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này được hoãn lại cho tới khi Tòa án Hiến pháp Guatemala ra phán quyết về những thách thức pháp lý. Tuần trước, 5 cựu giới chức cao cấp kháng cáo lên Tòa yêu cầu ngăn chặn bất cứ thỏa thuận nào với Hoa Kỳ tuyên bố Guatemala là ‘đệ tam quốc gia.’

Theo một thỏa thuận như vậy, Guatemala sẽ bị buộc cho phép tị nạn đối với những di dân vào lãnh thổ Guatemala trên hành trình đến Mỹ. Các di dân từ Honduras và El Salvador đến biên giới Mỹ-Mexico bằng đường bộ thường đi ngang qua Mexico và Guatemala.

Trong tuần qua, phe đối lập đã chống lại việc chỉ định Guatemala như vậy vì việc này sẽ định hình lại tình hình di dân trong vùng.

Giới hữu trách Guatemala cho hay bất cứ thỏa thuận nào như vậy cũng cần được sự chấp thuận của Quốc hội Guatemala.

Guatemala said on Sunday (July 14) it would postpone President Jimmy Morales’ visit to Washington to discuss Guatemala’s potential designation as a ‘safe third country’ for asylum seekers, stressing it had no plans to sign such an agreement.

Leave a Comment