Share

Ấn Độ: Lũ lụt, hàng triệu người thất tán (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Lũ lụt khiến hơn 3 triệu người tại vùng bắc và đông bắc Ấn Độ phải sơ tán, giới hữu trách loan báo ngày 15/7.

Nước lụt tại bang Assam vùng đông bắc Ấn Độ dâng cao trong đêm, sông Brahmaputra từ Himalaya chảy xuống Bangladesh và các phụ lưu vẫn tràn bờ.

Hơn 1,7 triệu người tại bang Assam bị thất tán vì lũ lụt và hầu hết Công viên Quốc gia Kaziranga, nơi cư ngụ của loài tê giác một sừng hiếm quí, cũng bị ngập chìm dưới nước.

Nổi tiếng với công nghiệp trà, Assam thường bị lụt theo mùa và chính phủ liên bang lẫn tiểu bang đã tiêu tốn hàng triệu rupee để kiểm soát lũ lụt.

Chịu ảnh hưởng tệ hại nhất là bang Bihar miền bắc Ấn Độ, nơi có khoảng 1,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa vì nước dâng, một thông cáo của chính phủ cho biết.

Tại nước láng giềng Nepal, 64 người thiệt mạng và 31 người mất tích, khoảng 1/3 các quận bị ảnh hưởng vì mưa lớn. Nhiều ca tử vong là do đất chuồi cuốn trôi nhà cửa.

Mưa mùa hàng năm gây những trận mưa tầm tã trên khắp Nam Á cũng tác động đến Bangladesh, khiến khoảng 190.000 người phải sơ tán.

Floods have forced more than three million people from their homes across north and northeastern India, officials said on Monday (July 15).

Leave a Comment